Nikko Toshogu Shrine

 

เมืองนิกโก เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวแห่งภูมิภาคคันโตะที่ส่วยงามมาก เมื่อปี ค.ศ. 1999 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกซึ่งเป็นสถานที่ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและสถาปัตยกรรมทางศาสนา นับเป็นเมืองที่น่าเที่ยวที่สุดเมืองหนึ่งของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมทางวัฒนธรรมที่มีผลงานการแกะสลักอย่างมีชีวิตชีวาของช่างฝีมือเยี่ยมแห่งยุคเอโดะ และเชื่อกันว่าเป็นที่ประทับของเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ผู้คุ้มครองภูมิภาคคันโตะอีกด้วย นั่นก็คือ ศาลเจ้าโทโชกุ (Toshogu Shrine) โบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองนิกโก

ทางเดินสู่ศาลเจ้าโทโชกุอยู่ภายใต้หมู่ต้นสนเก่าแก่ที่ยืนตันสูงใหญ่ปกคลุมไปทั่ว จะพบกับ วัดรินโนจิ (Rinnoji) วัดเก่าแก่อายุกว่า 1,200 ปีที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 766 แล้วได้รับการบูรณะมาตั้งแต่ ยุคคามาคุระ (Kamakura) ราวคริสต์ศตวรรษที่ 12-14 จนกระทั่งถึงยุคเอโดะ เป็น วัดประจำตระกูลโชกุนโทขุกาวา (Tokugawa) ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางศาสนาพุทธที่สำคัญแห่งภูมิภาคคันโตะ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ เจ้าแม่กวนอิมพันมือ พระพุทธรูปไม้แกะสลักปิดทองที่เป็นที่เคารพของชาวเมืองนิกโก

จากนั้นก็เข้าสู่ ศาลเจ้าโทโชกุ เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ โชกุนโทขุกาวา อิเอะยะสุ (Tokugawa leyasu) โชกุนคนแรกของตระกูลโทขุกาวาในยุคสมัยเอโดะ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1617 หลังจากการล่วงลับของ โชกุน โทขุกาวา ไปได้หนึ่งปี

สำหรับด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้าโทโชกุจะพบกับเจดีย์ 5 ชั้น สูง 34.3 เมตร สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1650 มีความสูงเทียบเท่ากับ หอโตเกียว สกายทรี (Tokyo Skytree)

ภายในศาลเจ้าประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 42 หลัง แต่ละหลังตกแต่งอย่างสวยงามด้วยผลงานแกะสลักอย่างปราณีตของช่างฝีมือญี่ปุ่น

ก่อนจะเข้าสู่ซุ้มประตู โยเมมง (Yomeimon) ที่มีการแกะสลักงดงามตระการตาในอดีตจะมีเพียงซามูไรชั้นสูงเท่านั้นที่สามารถผ่านเข้าออกประตูนี้ได้ แต่ต้องปลดอาวุธวางไว้ด้านนอกก่อน

ภายในศาลเจ้ายังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามวิจิตรอยู่หลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งซุ้มที่มี ภาพแกะสลักลิงสามตัว (Sansaru) ในท่าปิดหูปิดปาก และปิดตา ที่โด่งดัง ซึ่งแฝงไปด้วยคติสอนใจคนติดอยู่ด้านหน้าจั่ว ใต้หลังคาของโรงเก็บม้า ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าลิงเป็นสัตว์ที่คุ้มครองม้า

และอีกภาพแกะสลักที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กันนั่นก็คือ รูปแมวหลับ (Nemuri  neko) บนประตูหน้าศาลเจ้า ซึ่งดูเผินเหมือนแมวกำลังหลับ แต่แท้จริงแล้วแมวตัวนี้ไม่ได้หลับ ถ้าเดินไปชมด้านหลังของภาพ จะเห็นภาพสลักของนกกระจอกที่กำลังตื่นตระหนกอยู่คู่หนึ่ง ซึ่งเป็นการสื่อให้เห็นว่ากองทหารเอโดะที่เทียบได้กับแมวหลับตัวนี้ ในความเป็นจริงเป็นแมวที่พร้อมจะกระโดดตะครบนกอยู่หากแว่นแคว้นใดไม่อยู่ในกฎแล้ว กองทหารเอโดะก็พร้อมเข้าบดขยี้ในทันที

ก่อนจะขึ้นสู่จุดที่สำคัญที่สุดของศาลเจ้า นั่นคือ สุสานของโชกุน โทขุกาวา อิเอะยาสุ และเหล่านายทหารผู้ยิ่งใหญ่ในยุคนั้นต่างมารวมกันไว้ที่นี่ ซึ่งจากตำแหน่งของสุสานนี้ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบเมืองได้อย่างชัดเจน โดยมีความเชื่อกันว่าโชกุน อิเอะยะสุจะคอยปกป้องชาวเมืองนิกโกตลอดไป

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *